วันศุกร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2557

วิเคราะห์ผลบอล UFA ว่าจ้างจักเสียกำลังใจกันหรือหาย?ภายหลังที่บรรดาพวกจากศึกโปรแกรมพรีเมียร์ลีก ออกสตาร์ตนัดแรกในถ้วยใหญ่ของยุโรปแบบไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ค่อนข้างกระท่อนกระแท่นกันถ้วนหน้า

มาวิเคราะห์บอล ขึ้นต้นแรกที่ทีม ลิเวอร์พูลนั้นต้องตัดผ่านโปรแกรมบอลเหนื่อยแบบขาดใจในบ้านตัวเองกว่าจะเก็บ 3 แต้มล้ำค่าได้ต้องใช้ช่วงเวลาทดเจ็บมารักษาหน้า ในขณะที่เชลซีได้เช่นแค่แบ่งแต้ม แม้ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรมากมาย แต่ถ้วยยุโรปเกมในบ้านเพื่อความชัวร์ต้อง 3 แต้มเอาไว้ก่อน

ตามมาด้วยกลุ่มอาร์เซนอล กับ หมู่แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถึงกับไม่มีแต้มติดมือ 2 ฝ่ายดังจากพรีเมียร์ลีก ออกนอกบ้านไปเสียท่าให้กับยอดพวกของบุนเดสลีกาอย่าง กลุ่มดอร์ทมุนด์ ด้วยกัน เหล่าบาเยิร์น มิวนิคเรียกได้ว่าตารางบอล หายนะกันหรือเปล่า ไม่ถึงขนาดนั้นแน่นอน ดูกนด้วยความเป็นธรรมมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว อาร์เซนอลไปเยือนดอร์ทมุนด์ได้สักแต้มก็พอใจแล้ว แต่ถึงขั้นจำนนมันก็อยู่บนพื้นฐานของความเป็นแท้

เพื่อคณะแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไปเยือน พวกบาเยิร์น มิวนิค ได้สักแต้มก็โอเคเช่นกัน ทว่ากลับบ้านมือเปล่าก็อยู่บนพื้นฐานของความเป็นแน่แท้

ทางด้านของคณะลิเวอร์พูลควรจักดูสบายๆมากกว่าใครเกือบเอาตัวไม่รอด ดูจากฟอร์มก็ไม่ถึงกับเซอร์ไพรส์ ผลงานของเหล่าเชลซีน่าเสียดายหน่อย ฟอร์มกำลังแรงความมั่นใจกำลังสุดขีด เล่นในบ้านคาดหวังกันเต็มที่

ซึ่งไม่ง่ายอยู่แล้วกับการเจอฝ่ายยักษ์ใหญ่ของบุนเดสลีกา เหล่าอาร์เซนอลหวังสร้างโอกาสส่องประตู ฝ่ายดอร์ทมุนด์ได้น้อยมาก ยิงเข้ากรอบแค่ครั้งเดียวทางด้านหมู่แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไม่แตกต่างเท่าไหร่ในเรื่องนี้ ซึ่งสร้างโอกาสในการยิงเข้ากรอบแค่ 2 ครั้ง แต่รูปเกมของพวกเรือใบอาจจะดูมั่นคงกว่า กลุ่มอาร์เซนอล

เพราะว่าจากประสบการณ์ด้านลบ ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นทำได้เป็นบทเรียนที่ดีได้ และการพัฒนาตัวเองจักเกิดขึ้น อาร์เซนอลเสียประตูในนาทีสุดท้ายของครึ่งแรกเป็นจุดเปลี่ยนของเกมไปเลย คณะเรือใบสีฟ้าเสียประตูนาทีสุดท้ายหมดโอกาสที่จะกลับตัวกลับใจได้อีก

ซึ่งเรื่องราวแบบนี้ถ้าเรียนรู้พร้อมกับเป็นประสบการณ์ที่ได้รับการพัฒนามันสมรรถยกระดับตัวเองได้ มองไปที่ประเด็นผลบอลของเหล่าแมนเชสเตอร์ ซิตี้

พร้อมกับหมู่ไม่รอบรู้ที่จักชะลอการพัฒนาตัวเองในถ้วยยุโรปได้ 3-4 ปีที่ทะลุมาได้รับรู้กันแล้วว่าในถ้วยนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายพร้อมกับประสบการณ์คือเรื่องใหญ่ทีมฟุตบอลแมนซิตี้มีเกมที่แพ้ในถ้วยนี้มากมายอย่างยิ่ง รวมเกมที่เพิ่งพ่ายให้กับเสือใต้น่าจักมีเกมที่พ่ายมากกว่าเกมที่ชนะ แน่นอนว่า พวกเรือใบมีนักเตะทีมชาติต่าง ๆ มากมายซึ่งเหล่าใหญ่ทีมอื่นมีเหมือนกัน

แค่แต่ว่าประเด็นที่แตกต่างก็คือมีนักเตะเรือใบน้อยมากที่เล่นในถ้วยแชมเปี้ยนส์ ลีกในรอบลึก ๆ พันธุ์รอบรองชนะเลิศหรือนัดชิงชนะเลิศ

ซึ่งในหลายช่วงเวลา หลายสถานการณ์ภายหลังลอดเรื่องราวนั้นไป บ่อยครั้งมากที่เรามักจักพูดถึงประสบการณ์ จักว่าไปแล้วมันเกี่ยวข้องแท้ๆ

เพราะสถานการณ์การแข่งขันฟุตบอลที่กดดันสุดๆ ช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับสิ่งที่ต้องใช้ความนิ่ง มีสมาธิเข้าช่วย ประสบการณ์ของฝ่าย ประสบการณ์นักเตะแต่ละคนมีผลเป็นแน่แท้ๆ

พร้อมทั้งอีกประเด็นหนึ่งซึ่งตอกย้ำพร้อมด้วยยืนยันกันอีกครั้งมาตรฐานของกลุ่มขากบุนเดสลีกาไม่ธรรมดา ยกระดับขึ้นเรื่อยๆนอกจากกลุ่มบาเยิร์น มิวนิค กับ ทีมดอร์ทมุนด์ ที่เหลือชื่ออาจจะไม่ถึงกับหวือหวา ทว่ามาตรฐานอยู่ในขั้นดีทั้งนั้น

เพราะในระดับกลุ่มชาติฟุตบอล หมู่เยอรมัน มาตรฐานสูงมากๆ ซึ่งรากฐานก็มาจากการจัดการระดับสโมสร อย่าว่าแต่ระดับสโมสรต้องมองมาตรฐานด้วยกันรากฐานของพวกจากบุนเดสลีกาเลย ระดับชาติก็ยังต้องดูเป็นตัวอย่าง

นักเตะอย่าง แวงซ็องต์ กอมปานี กัปตันกลุ่มแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าเรือใบพร้อมที่จะไปให้ถึงการรับถ้วยแชมป์ ทว่าทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบ

เพราะว่าการพ่ายให้กับเหล่าบาเยิร์น มิวนิค บ่งกล่าวว่าทุกอย่างของเรือใบยังไม่ถึงระดับนั้น อย่างไรก็ตามเป็นพางแค่เกมนัดแรกยังมีเรื่องราว รวมทั้งเกมที่จักทำให้ตัดผ่านอุปสรรคเข้าไปสู่รอบน็อกเอาท์อีกเยอะ

พร้อมทั้งในเรื่องนี้ ทุกกลุ่มต่างมองเห็นข้อด้อยของตัวเอง ซึ่งต้องแก้ไขกันไป แต่ละก้าวแต่ละนัดสมรรถเรียนรู้และยกระดับตัวเองได้เสมอ ใครจะทำได้ดีกว่ากันเท่านั้นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น